Thạch là một món ăn nhẹ từ một số nguồn nguyên liệu chính như Agar, Carrageenan, Konjac, Gelatin… có bổ sung thêm mùi vị và có cấu trúc đông tụ.
Thạch thường được ăn lạnh như một món ngọt hoặc kết hợp với các món ngọt khác mang lại cảm giác ngon miệng và cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng.
Dựa vào đặc điểm sử dụng sản phẩm và công nghệ chế biến mà có thể phân loại thạch thành 2 loại: thạch sử dụng riêng lẻ và thạch thường sử dụng kết hợp. Tùy theo từng sản phẩm sẽ có những dòng Bột làm thạch phù hợp và tối ưu. Hãy cùng Hương Vị Mới điểm qua những dòng thạch đang làm mưa làm gió trên thị trường hiện nay nhé!
1. Thạch sử dụng riêng lẻ
1.1 Thạch cốc, thạch ống, thạch túi
Là những loại thạch được sản xuất từ nguyên liệu Konjac, Carrageenan…, bổ sung nhiều hương vị (thường là hương vị trái cây nhiệt đới) với màu sắc bắt mắt.
1.2. Thạch hút
Là thạch được sản xuất với nguyên liệu phụ gia tương tự như thạch cốc, thạch ống nhưng cấu trúc thạch sẽ nghiêng về mềm, mượt, dễ bỡ hơn để thuận tiện cho việc sử dụng (bằng ống hút).
1.3 Thạch bổ sung
Là dòng thạch được bổ sung nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe nhằm hướng đến mục đích chính là sức khỏe, ngoài việc ăn như một món ăn ngon.
1.4 Thạch nổ
Thạch nổ là một món ăn vặt mới được phát triển gần đây. Đây là thạch dạng viên, có độ dai giòn thú vị được bao boc bởi lớp màng thực phẩm dẻo dai, có độ đàn hồi tốt. Khi rơi từ trêncao xuống thì thạch “tưng tưng” như trái banh cao su, nhìn rất vui mắt và đặc biệt là không bị biến dạng.
2. Thạch thường sử dụng kết hợp
2.1 Thạch tạo hình, cắt hạt lựu
Là thạch được sản xuất từ nguyên liệu Konjac, Carrageenan…, cấu trúc thạch sẽ tốt hơn dòng thạch cốc. Tùy vào mỗi nhà sản xuất mà tạo hình bằng cách đổ khuôn (hình con vật, hình trái tim, hình tròn..) hoặc cắt hạt lựu, cắt hình chữ nhật…Dòng thạch này cũng đa dạng hương vị.
2.2 Thạch trân châu 3Q
Thạch trân châu 3Q, thạch 3Q còn được gọi là trân châu ngọc trai là thạch có nguồn gốc từ xứ sở Đài Loan du nhập vào Việt Nam và trở thành trào lưu hết sức được ưa chuộng. Thạch được sản xuất từ nguyên liệu phụ gia phức tạp hơn, cấu trúc thạch sẽ thiên về dai, giòn sật sật. Tùy vào công nghệ sản xuất của từng nhà sản xuất mà tạo hình bằng cách nhỏ giọt tạo hạt hoặc đổ khuôn tròn. Thạch này thường không quá đa dạng hương vị và màu sắc.
2.3 Hạt thủy tinh (Hạt nổ)
Hạt thủy tinh hay còn gọi là hạt nổ, hạt popball – một loại topping đẹp long lanh. Hạt thủy tinh du nhập từ Đài Loan vào Việt Nam và thường được sử dụng trong trà sữa để thay thế cho hạt trân châu thông thường. Hạt có dạng hình tròn như những quả bong bóng nhỏ, khi cắn hạt vỡ ra và nước ép trái cây bên trong sẽ tan chảy trong miệng mang đến cho bạnhương vị thơm ngon của các loại trái cây tự nhiên.
2.4 Thạch mềm gelatin
Thạch gelatin được làm từ nguyên liệu gelatin. Thạch này thường được làm thủ công tại nhà, không sản xuất dạng công nghiệp, hạn sử dụng ngắn. Thạch này thường được sử dụng kết hợp với trà sữa, chè, …
2.5 Thạch sương sáo
Thạch sương sáo là thạch được làm từ nguyên liệu sương sáo. Đặc điểm nổi bật là thạch màu đen, có thể ăn trực tiếp thạch hoặc thái nhỏ ăn kết hợp với sữa tươi, sữa đậu nành, tào phớ, chè…
2.6 Thạch dừa
Thạch dừa có nguồn gốc từ Philippins. Bản chất cấu trúc là mạng polysaccharide ngậm nước, khi nhai sẽ hơi dai và có xơ. Thạch dừa giàu chất xơ, ít calo, không chứa cholesterol và tốt cho hệ tiêu hóa.
KHÁCH HÀNG CẦN TƯ VẤN BỘT LÀM THẠCH, XIN LIÊN HỆ VỚI HƯƠNG VỊ MỚI !
BÀI VIẾT LIÊN QUAN