TỔNG QUAN VỀ CARRAGEENAN

Thông tin sản phẩm

Carrageenan là một hỗn hợp gồm các polysaccarid được chiết tách từ loài tảo đỏ.

Carrageenan nằm trong danh sách các chất phụ gia thực phẩm được “chứng nhận an toàn tuyệt đối” (GRAS) của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA).

  • Nhóm sản phẩm: chất mang, chất nhũ hóa, chất tạo gel, chất làm bóng, chất làm ẩm, chất ổn định, chất làm dày (theo Thông tư 24/2019/TT-BYT).
  • Mô tả: dạng bột mịn, có màu vàng nhạt hay màu trắng; không có mùi vị và được chia làm các loại như kappa, lota, lambda, …
  • Chỉ số INS: E407

Đặc tính chung

  • Tính tan: không tan trong ethanol nhưng Carrageenan tan được trong nước ở nhiệt độ >70˚C. Khi tan, Carrageenan tạo thành dung dịch sệt/ dung dịch màu trắng đục có tính chảy.
  • Khả năng tạo gel: dung dịch nước nóng của Carrageenan có khả năng tạo gel khi làm lạnh. Hiện tượng này xảy ra do sự hình thành cấu trúc xoắn kép bởi các polyme carrageenan.
  • Có thể kết hợp với locust bean gum, guar gum giúp tăng độ bền gel và độ đàn hồi của gel.

Ứng dụng trong thực phẩm

Vì nhiều lợi ích của Carrageenan mà nó được ứng dụng rất rộng rãi trong thực phẩm, cụ thể như sau:

1. Ứng dụng trong các món tráng miệng từ sữa, bánh kẹo:

Trong sản xuất kẹo, Carrageenan làm tăng độ cứng và đặc của kẹo, bên cạnh đó cũng được sử dụng để tạo độ bóng cho bề mặt của một số sản phẩm bánh kẹo.

Carrageenan tăng độ cứng và độ đặc của kẹo, tạo độ bóng cho kẹo
Là nguyên liệu chính sản xuất kẹo dẻo ngô và các loại kẹo dẻo khác
Carrageenan tạo cấu trúc mềm xốp cho bánh bông lan

Carrageenan được dùng như một chất tạo đông: bơ, phomat, kem, sữa… (giúp ổn định hệ nhũ tương khi sử dụng kết hợp CMC, locust bean gum, guar gum).

Carrageenan giúp tạo đông và ổn định cấu trúc của phomat

Carrageenan giúp tạo nhiều loại kết cấu: bánh pudding yêu cầu kết cấu khác nhau, từ giòn cho đến creamy và từ cấu trúc mềm tới chặt tùy thuộc thị trường. Có thể kết hợp các bột khác cho phép tạo ra nhiều loại kết cấu gel.

Tạo kết cấu cho bánh pudding

2. Ứng dụng trong các sản phẩm thạch:

Thạch làm bằng Carrageenan giúp cải thiện tính đàn hồi, và không có hiện tượng tách nước. Carrageenan giúp giải phóng hương vị mang lại sự ngon ngọt trong các món tráng miệng có hương vị trái cây.

So với các loại gums ăn được khác, Carrageenan có nhiều ưu điểm hơn về đặc tính và giá cả và có xu hướng thay thế agar, gelatin, pectin.

Carrageenan giúp cải thiện tính đàn hồi và chống tách nước cho thạch 3Q
Giúp giải phóng hương vị, cải thiện sự ngon ngọt cho các món tráng miệng có hương vị trái cây

3. Ứng dụng trong sản xuất thịt đã qua chế biến:

Carrageenan giúp làm thay đổi kết cấu của sản phẩm, tăng khả năng giữ nước của thịt, ổn định hệ nhũ tương protein- chất béo trong thịt, hỗ trợ quá trình đông lạnh-tan băng.

Carrageenan giúp tăng khả năng giữ nước của thịt trong và sau quá trình chế biến
Carrageenan giúp ổn định hệ nhũ tương protein- chất béo trong thịt

 

Carrageenan giúp giò gà dễ cắt lát hơn

4. Ứng dụng trong sản xuất kem:

Carrageenan được dùng trong sản xuất kem như một chất ổn định và hỗ trợ chế biến. Nó làm cho hỗn hợp đồng nhất và ngăn chặn tình trạng kẹm bị tách nước, tạo cảm giác mềm mịn trong miệng.

Carrageenan giúp ổn định cấu trúc và ngăn chặn sự tách nước của kem
Bên cạnh đó, nó còn giúp tạo cảm giác mềm mịn trong miệng

Thêm vào đó, Carrageenan được ứng dụng nhiều trong sản xuất bia, nước giải khát, lĩnh vực thủy sản,…

Ngoài ra, Carrageenan còn được ứng dụng nhiều trong sản xuất mỹ phẩm nhờ khả năng hòa tan tốt và tính chất ngậm nước có chức năng nhũ hóa tốt cho các công thức mỹ phẩm. Trong kem đánh răng Carrageenan cũng được bổ sung để chống lại sự tách lỏng, sự bào mòn trạng thái, tạo các đặc tính tốt cho sản phẩm,…

KHÁCH HÀNG CẦN TƯ VẤN VỀ CARRAGEENAN, XIN LIÊN HỆ VỚI HƯƠNG VỊ MỚI!

 

 

Translate »