Thông tin sản phẩm
Konjac Gum là một loại hydrocolloid tự nhiên tinh khiết, có thành phần chính là glucomannan, chiết xuất từ phần củ của cây khoai nưa. Đây là sản phẩm có hàm lượng calo thấp, ít protein và hàm lượng chất xơ cao.
- Nhóm sản phẩm: chất mang, chất nhũ hóa, chất tạo gel, chất làm bóng, chất làm ẩm, chất ổn định, chất làm dày (theo Thông tư 24/2019/TT-BYT).
- Ngoại quan: dạng bột mịn màu trắng hoặc kem đến màu hơi xám và gần như không có mùi.
- Chỉ số INS: E425
- Mô tả: phân tán trong nước tạo thành dung dịch có độ nhớt cao.
- Cấu tạo phân tử: thành phần chính là Glucomannan với hàm lượng ≥85%.
Ứng dụng trong thực phẩm
Konjac Gum được ứng dụng trong rất nhiều sản phẩm, cụ thể là:
1. Trong sản xuất thạch:
Konjac Gum kết hợp cùng Carrageenan tạo nên cấu trúc rắn chắc, giòn cho thạch 3Q, thạch trân châu, thạch giòn dai, thạch rau câu… Tỉ lệ sử dụng khoảng 0,2-1%. Konjac có thể tạo gel như agar, gelatin, pectin.
2. Ứng dụng trong sản xuất xúc xích, thịt, giò, chả:
3. Trong những thực phẩm như mì, mì khô, nui:
Konjac Gum giúp nâng cao độ dai sợi mì, ổn định sau khi nấu mà không bị vẩn đục, làm giảm độ gãy vụn của mì.
4. Ứng dụng trong sản xuất bột ăn kiêng, các sản phẩm chay:
Konjac Gum chứa nhiều glucomannan là một chất xơ, có độ trương nở gấp 200 lần bằng cách tạo nên các phân tử Hydro trong nước tạo cảm giác no. Konjac được sử dụng rộng rãi trong sản phẩm giảm cân.
5. Ứng dụng trong sản xuất các loại nước giải khát:
Sử dụng Konjac Gum như một chất làm dày, tạo độ sánh cho nước giải khát, bổ sung một lượng protein nhỏ trong nước uống. Khi dùng Konjac Gum trong sản phẩm sữa không thấy hiện tượng kết tủa chứa trong chai trong 3 tháng.
6. Ứng dụng trong bánh mì:
Với tỉ lệ Konjac Gum 0,1% so với trọng lượng bột mì làm mức độ trương nở, tỉ lệ lỗ khí tăng, bánh mì trở nên đàn hồi và ngon hơn.
Ngoài ra, Konjac gum còn được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực mỹ phẩm, dược phẩm, hóa chất, bổ sung trong thức ăn của vật nuôi, …