CÔNG DỤNG CỦA THỰC PHẨM CHỨC NĂNG
Thực phẩm chức năng là loại thực phẩm giúp lấp đầy khoảng trống trong chế độ ăn uống để ngăn ngừa sự thiếu hụt chất dinh dưỡng, tăng cường hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng, cải thiện sức khỏe, giảm nguy cơ bệnh tật do thiếu chất và làm đẹp từ bên trong.
Phân loại Thực phẩm chức năng
Theo Thông Tư số 43/2014/TT-BYT thì thực phẩm chức năng được chia làm các loại như: nhóm thực phẩm bảo vệ sức khỏe, nhóm thực phẩm dinh dưỡng y học và nhóm thực phẩm được dùng cho những người có chế độ ăn đặc biệt. Việc ứng dụng hương liệu trong ngành thực phẩm chức năng giúp các sản phẩm viên nang, viên xông, các sản phẩm uống, …. có hương vị và mùi thơm dễ uống hơn. Hãy cùng Hương Vị Mới điểm qua một số loại thực phẩm chức năng ở bài viết dưới đây nhé!
NHóm thực phẩm bảo vệ sức khỏe
Nhóm thực phẩm bảo vệ sức khỏe có tác dụng bổ sung một số thành phần như: các vitamin, khoáng chất, hoạt chất sinh học, axit amin, … vào chế độ ăn uống. Chúng thường được trình bày ở dạng chế biến như viên nang, viên hoàn, viên nén, chế phẩm dạng cốm, bột, lỏng và các dạng bào chế khác..
Nhóm thực phẩm dinh dưỡng y học
Là loại thực phẩm có thể ăn bằng đường miệng hoặc bằng ống xông, được chỉ định để điều chỉnh chế độ ăn của người bệnh và chỉ được sử dụng dưới sự giám sát của nhân viên y tế. Một số loại hương liệu như hương bạc hà, hương nho, hương dâu, hương chanh,… được ứng dụng rất nhiều với mục đích đánh lừa vị giác của người tiêu dùng, giảm bớt những hương vị khó chịu có sẵn trong sản phẩm đồng thời giúp sản phẩm dễ uống, dễ ăn hơn.
Nhóm thực phẩm được dùng cho chế độ ăn đặc biệt
Thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt là những thực phẩm được chế biến hoặc phối trộn theo công thức đặc biệt, nhằm đáp ứng các yêu cầu về chế độ ăn đặc thù theo thể trạng hoặc theo tình trạng bệnh lý và các rối loạn cụ thể của người sử dụng. Một số loại viên nang trên thị trường có mùi và vị rất khó chịu, ảnh hưởng tới việc dùng thuốc hay sức khỏe của bệnh nhân. Đặc biệt là trong trường hợp dùng cho bé nhỏ thì nhà điều chế cần chú ý đến hương vị và chất thuốc nhằm giúp bé dễ dàng uống hơn.